Những quy tắc làm hòn non bộ theo phong thủy chính xác nhất

Hòn non bộ là một trong những loại hình nghệ thuật trang trí rất được yêu thích hiện nay bởi vẻ đẹp thẩm mỹ và giá trị phong thủy cao đối với không gian sống mà nó mang lại cho quý gia chủ.

Ra đời đã rất nhiều năm và định vị trong lòng những nghệ nhân yêu thích nghệ thuật được kiến tạo từ đá tại nhiều quốc gia trên thế giới như Nhật Bản, Trung Hoa và ngày càng phổ biến tại Việt Nam, hòn non bộ trở thành niềm yêu thích lớn lao, sự lựa chọn ưu tiên của các hộ gia đình.Thế nhưng, để có được những tiểu cảnh giả sơn đẹp và hài hòa phong thủy chưa bao giờ là điều dễ dàng, quý gia chủ cần nắm vững những quy tắc làm hòn non bộ để chắc chắn có được cho mình những sản phẩm hòn giả sơn chất lượng.

Quy tắc chọn đá và xếp đá trong nghệ thuật làm hòn non bộ.

Đá sử dụng trong nghệ thuật làm hòn non bộ có thể là đá thẳng, đá dài, đá non hoặc đá già tùy theo thị hiếu và đặc trưng của loại hình non bộ mà gia chủ sử dụng. Tuy nhiên, nó không được phá vỡ quy luật của tự nhiên, đồng thời phải hài hòa về mặt phong thủy, đảm bảo mang lại cuộc sống bình an và yên lành cho các hộ gia đình.

Trong quy tắc làm hòn non bộ, đá không được xếp tùy tiện. Thông thường, các hòn núi trong tự nhiên do quá trình bào mòn của nước mưa mà có các khe rãnh chạy dọc theo phần thân của đá. Chúng ta tuyệt đối không được xếp đá non bộ theo chiều ngang, nghĩa là trái với những đặc tính vốn có thuở ban sơ mà thiên nhiên đã ban tặng cho nó. Đó được xem là điều tối kị và có thể gây ra những hiềm nguy không mong muốn cho cuộc sống của quý gia chủ.

Hòn non bộ được xây dựng có chu vi vòng đá rộng và hẹp dần về phía đỉnh. Tuy nhiên, không nên làm ngọn non bộ quá nhọn, vươn thẳng đâm về phía bầu trời. Đây được xem là cách bố trí phá vỡ phong thủy và có khả năng gây ra sự mất mát, mai một về cả tài vượng lẫn sự bình an.

Nhìn vào quy tắc làm hòn non bộ, chúng ta phần nào có thể cảm nhận được một số điểm liên quan đến đặc trưng tính cách cũng như độ tuổi của người chơi loại hình nghệ thuật trang trí này. Người già thường có khuynh hướng chọn lựa các tiểu cảnh giả sơn có cấu trúc bằng phẳng, ngọn núi thoải như khắc lại tâm tư của họ về cuộc đời, về con người sau những thăng trầm cuộc sống. Ngược lại, những người trẻ lại thích thế đá vút cao, thể hiện ý chí mạnh mẽ vươn lên cái tận cùng, đỉnh cao của tri thức và sự thành công, tài vượng.

Quy tắc xác định phương hướng, hài hòa về mặt phong thủy.

Xác định phương hướng trong quy tắc làm hòn non bộ theo phong thủy đòi hỏi ở những người nghệ nhân chế tác đá một sự hiểu biết và kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Các hướng Tây, Tây Bắc và Đông Bắc được xem là “đại cát, đại lợi” trong loại hình nghệ thuật trang trí này.

Ngược lại, nếu làm hòn non bộ theo hướng Đông, hướng Nam, Đông Nam và Tây Nam được xem là “đại hung” có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của quý gia chủ, mọi sự đều khó khăn, làm ăn không suông sẻ, gia đình thiếu ổn định, tiêu tán tài lộc. Chính vì lẽ ấy, xác định phương hướng trong loại hình nghệ thuật làm hòn non bộ vô cùng quan trọng, các hộ gia đình cần hết sức lưu tâm.

Mời quý khách click xem chi tiết bài viết làm hòn non bộ theo phong thủy

 

Quy tắc làm hòn non bộ trong sự kết hợp với các hình thức trang trí khác.

Hòn non bộ hay ngọn giả sơn từ trước cho đến nay không được thi công một cách đơn lẻ mà trên cơ sở kết hợp với các loại hình nghệ thuật khác. Các nghệ nhân thường xây dựng non bộ trong sự song hành với hệ động thực vật vô cùng đa dạng gắn liền với các thú chơi cây cảnh, nuôi cá cảnh của nhiều gia đình. Và đây cũng là một quy tắc làm hòn non bộ vô cùng quan trọng quyết định đến vẻ đẹp thẩm mỹ không gian sống của quý gia chủ.

Hòn non bộ nên được thi công trong các bồn có chứa nước. Kích thước của bồn to hay nhỏ còn tùy thuộc vào điều kiện diện tích không gian cũng như sự yêu thích của các gia đình, dao động từ 15 cm – 3 m, thậm chí lên đến 8 m – 9 m. Quý gia chủ nên trồng kết hợp cây trên đá: bon sai, sanh… để làm tăng sức sống cũng như sự hòa hợp cùng tự nhiên của nghệ thuật trang trí tiểu cảnh hòn non bộ.

Ngoài ra, tại một số không gian sân vườn hoặc giếng trời, nhiều gia đình còn kết hợp nuôi thêm cá Koi góp phần tạo nên sự sinh động và thẩm mỹ cũng như không kém phần sang trọng cho không gian sống. Mô hình trang trí kết hợp này hiện nay đang tạo được dấu ấn riêng và trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các hộ gia đình tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác.

Quý khách vui lòng liên lạc theo số Hotline: 093 400 2019 hoặc email: honnonbohoangkim@gmail.com để được tư vấn miễn phí trực tiếp 24/24

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách! 

Mời quý khách click xem chi tiết nhiều mẫu non bộ đẹp khác 

 

Hòn non bộ Hoàng Kim – Giá trị đỉnh cao của nghệ thuật thổi hồn cho đá!

Prev

Tổng hợp kiến thức làm hòn non bộ theo phong thủy chính xác nhất

Next

Có nên làm hòn non bộ trong nhà hay không? Một số lưu ý cần biết.