Làm hòn non bộ thác nước và những điều cần phải biết

Quý khách muốn ngôi nhà của mình có một điểm nhấn thật đẹp và thật tự nhiên? Quý khách muốn thi công một mô hình hòn non bộ thác nước cho ngôi nhà của mình thêm xanh mát? Quý khách cần có thêm thông tin phong thủy về hòn non bộ thác nước để đảm bảo không vi phạm một nguyên tắc phong thủy nào? Bài viết này sẽ cung cấp cho quý khách tất cả những điều cần biết trước khi làm hòn non bộ thác nước một cách chính xác nhất. Mọi thông tin do cơ sở Hòn Non Bộ Hoàng Kim sưu tầm và biên tập.

Về các loại đá để làm hòn non bộ thác nước:

Đá dùng đắp non bộ thì những loại đá xốp dễ hút nước từ trong bồn lên để nuôi cây như đá san hô là hợp nhất. Vì sao lại như vậy?

Thứ nhất, đá san hô là loại đá có tính năng xốp, hút nước, giữ ẩm cao có thể cung cấp nước nuôi sống cây trồng trên non bộ.

Thứ hai, đá san hô dễ chế tạo, phù hợp với nhiều kiểu dáng non bộ quý phái, sang trọng như những dạng có hình dáng thạch nhũ, đá nhọn.

Thứ ba, về mặt phong thủy, đá san hô từ xa xưa đã được con người biết đến và sử dụng xem như một loại đá quý dùng làm trang sức bổ trợ cho sức khỏe và đem đến những điềm may cho người làm hòn non bộ thác nước. Khoa học cũng đã chứng minh đá san hô có thể chống lại các tia cực tím bảo vệ sức khỏe con người. Bên cạnh đó đá san hô còn là biểu tượng của quyền quý và sẽ đẩy lùi rủi ro, mang lại may mắn cho những ai nắm giữ nó.

Thứ tư, điều đặc biệt được quan tâm đó là tuy nhiều công dụng như vậy nhưng giá thành của đá san hô lại tương đối phải chăng, phù hợp với túi tiền của nhiều gia đình.

Dạng đá thì trong khi người Nhật và Hoa thích những loại đá hình thù dị kỳ nhưng tiêu chuẩn của người Việt khi đắp hòn non bộ là đá phải có dạng giống ngọn núi hay hải đảo, có thực tính hơn. Núi đắp thì thường có số lẻ như 1, 3, 5... ngọn chứ không đắp số chẵn 2,4,6... ngọn bao giờ, đó là vì theo quan niệm thì những gì lẻ vẫn tự nhiên hơn.

Trong nghệ thuật hòn non bộ, cái trọng tâm là hồn của đá, cây xanh chỉ được sắp xếp tô điểm thêm nét tự nhiên cho núi giả chứ không phải trọng tâm của tiểu cảnh nên thế cây không phải quá nghiêm ngặt như phép chơi bonsai của Nhật; tuy nhiên vẫn phải theo tỉ lệ, cây không thể cao to hơn núi... bởi mục đích của nghệ thuật non bộ là thu hút người xem tổng thể hài hoà: ngọn núi cao, mặt nước lặng; cây xanh và những vật trang trí trên ngọn núi, nét gần xa...

Ngoài đá san hô thường dùng để làm hòn non bộ thác nước thì còn có một số loại đá khác. Chúng ta sẽ cùng điểm qua một số loại đá sau đây.

Hòn non bộ đá sỏi 

Hòn non bộ đá vàng

Hòn non bộ đá đen

Hòn non bộ đá tuyết sơn

Về cách chọn hướng theo phong thủy khi làm hòn non bộ thác nước:

Người ta thường nói “tứ phương tám hướng” , có lẽ ai cũng đã được nghe câu này. Và khi thiết kế một công trình dù lớn hay nhỏ thì ngoài xem ngày giờ thi công người ta còn xem nên đặt ở hướng nào để gặp may. Hòn non bộ cũng không ngoại lệ, khi làm hòn non bộ thác nước, người chế tác cũng như gia chủ cũng cần xem hướng đặt và đây có thể nói là khâu rất quan trọng trong quy trình làm giả sơn.

Vậy,hòn non bộ đặt hướng nào sẽ mang đến may mắn, tài lộc cho gia đình?  Đây có lẽ là câu hỏi được rất nhiều người quan  tâm và tìm hiểu. Ở đây xin được kể ra một vài hướng đặt giả sơn mang đến vượng khí:

Hướng tây, đây là hướng rất được ưa chuộng cho việc đặt non bộ vì theo phong thủy đó là hướng cát, mang đến tài lộc cho gia đình. Chú ý, khi làm  giả sơn hướng này cần kết hợp với cỏ cây hoa lá để tránh nắng trực tiếp chiếu vào non bộ.

Hướng tây bắc, hướng này có thể được xem là đại cát nhưng cần phối hợp với các loại cây hợp mệnh phong thủy của gia chủ để đạt được hiệu quả tốt.

Hướng bắc, có thể nói đây cũng là một hướng tốt để làm hòn non bộ thác nước, tuy nhiên không nên trồng quá nhiều cây trong giả sơn khi đặt ở hướng bắc.

Hướng đông bắc, non bộ đặt ở hướng này thể hiện tài sản ổn định, lộc vào nhà, gia đình trên dưới hòa thuận.

Bên cạnh các hướng đặt giả sơn mang đến may mắn thì hòn non bộ đặt hướng nào không tốt cũng là câu hỏi rất thường gặp.

Một số hướng không nên làm hòn non bộ thác nước như:

Hướng nam, non bộ đặt ở hướng này sẽ làm cho tài trí và tài sản bị chôn vùi, hao tốn.

Hướng đông nam, đây là hướng không may mắn, khi làm non bộ sẽ gây ra nhiều rủi ro,phiền toái, công việc làm ăn của gia đình sẽ không thuận lợi, suôn sẻ, gia đình bất hòa.

Hướng tây nam, hướng này cũng cần được tránh khi làm hòn non bộ thác nước bởi nó là hướng bất lợi, làm suy vượng khí của gia đình.

Mỗi người một cung mệnh và tuổi khác nhau sẽ có hướng đặt non bộ khác nhau, thế nên chúng ta cần lựa chọn cho kỹ lưỡng.

Về độ sâu của bể nước chứa hòn non bộ thác nước:

Kích thước bồn nước, nhỏ thì chỉ 15–20 cm, lớn thì đến 2–3 m đặt trong các vườn nhà, nhưng cũng có khi xây lớn 8–9 m tại những đền, chùa, cung điện. Bể nhỏ thì không thả cá và có thể để trưng trong nhà nhưng những loại bể lớn xây ngoài vườn thì có thể nuôi cá kiểng, thả bèo.

Hồ nước cao khoảng 4 tấc là đủ nuôi cá

Tầm sâu của bồn nước không mấy quan trọng nhưng khoảng cách mặt nước phẳng lặng là điểm thiết yếu. Thông thường, bể nước thường được thiết kế là khoảng 4 tấc là vừa đủ nhất cho cá bơi lội và cũng đủ để cho hệ thống lọc hoạt động hiệu quả nhất khi làm hòn non bộ thác nước. Công trình thi công

Mời quý khách cùng xem qua một số công trình hòn non bộ thác nước nuôi cá mà chúng tôi đã thi công qua:

 

Công trình thi công năm 2017

Công trình thi công năm 2017

Công trình thi công năm 2016

Công trình thi công năm 2015

Công trình thi công năm 2017

Công trình thi công năm 2016

Công trình thi công năm 2017.

Mời quý khách click vào banner màu đỏ bên dưới để xem thêm nhiều công trình hòn non bộ cực đẹp khác.

 

 

Prev

Nhận làm hòn non bộ dưới cầu thang, làm hòn non bộ gầm cầu thang

Next

Hướng dẫn làm hòn non bộ trong nhà hợp phong thủy