Hướng dẫn làm hòn non bộ trong nhà hợp phong thủy

Hòn non bộ hay hòn giả sơn từ lâu đã trở thành thú chơi tao nhã của nhiều người bên cạnh chơi cá cảnh, cây cảnh,...Theo phong thủy, nếu hòn non bộ trong nhà được thi công đúng cách sẽ trở thành một “trợ thủ đắc lực” trong việc đem đến may mắn, phúc khí cho gia chủ. Tuy nhiên, khi không am hiểu về phong thủy hòn non bộ và có một chút sai sót gì đó về phong thủy thì nó sẽ phản tác dụng. Không đơn giản như cá hay cây cảnh, hòn giả sơn có những quy luật rất nghiêm ngặt trong quá trình thi công từ khâu chọn nguyên liệu, lên mẫu thiết kế,… đến cả vị trí đặt, độ tuổi gia chủ, hướng của ngôi nhà,...

Bài viết này sẽ hướng dẫn cho quý khách một cách chi tiết về tất cả những lưu ý trước khi làm hòn non bộ trong nhà. Mọi thắc mắc quý khách vui lòng gọi về số điện thoại tư vấn miễn phí: 093 400 2019

Một số loại hòn non bộ thích hợp để làm hòn non bộ trong nhà

Ngày nay, có rất nhiều mẫu non bộ mới và đẹp được các cơ sở làm hòn non bộ nghiên cứu cho ra đời để thu hút người tiêu dùng.Thế nên, gia chủ có rất nhiều sự lựa chọn về mẫu mà, hình dáng, kích thước, loại đá,... của giả sơn cho phù hợp với căn nhà của mình.

Chúng ta có thể làm một hòn non bộ khô vừa tiện dụng lại không tốn công chăm sóc. Hòn non bộ khô thường được bố trí ở gầm cầu thang trong nhà, xung quanh làm tiểu cảnh rãi sỏi và trồng thêm cây xanh loại nhỏ, bức tường bên trong có thể làm tranh dán đá phong cảnh non nước sẽ làm góc cầu thang sinh động hơn nhiều lần.

Tiểu cảnh hòn non bộ khô trong nhà 

Nếu không thì mẫu non bộ thác nước hồ cá cũng rất thịnh hành và được nhiều gia đình ưa chuộng, nó hợp với nhiều vị trí trong nhà. Hòn non bộ hồ cá cũng là một mô hình giả sơn đang được yêu thích. Một hồ cá thường cao khoảng 4 tấc là có thể nuôi cá Koi Nhật Bản nhìn rất vui mắt. Đối với loại hòn non bộ này thì nên làm một thác nước nhỏ chảy theo độ nghiêng của hòn non bộ, vừa tạo oxi cho cá thở vừa tạo tiếng nước chảy róc rách nghe rất vui tai.

Hòn non bộ hồ cá thác nước

Hay hòn non bộ thác nước trên tường cũng là một thiết kế sáng tạo và ngày càng được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, làm hòn non bộ trên tường thường khá khó khăn (do phải treo đá lên tường bằng thủ công) và cũng ít khi được chọn làm trong nhà. Hòn non bộ trên tường thường được làm ở các quán cafe lớn.

Hòn non bộ trên tường

Một số vị trí có thể làm hòn non bộ trong nhà

Phòng khách:

Có thể xây thêm một hồ nước nho nhỏ nuôi cá lia thia, bên trong đặt hòn non bộ có trồng thêm vài cây cảnh mini nhỏ, vừa có tác dụng trang trí phòng khách thêm sang trọng, tăng sinh khí mà cũng gây ấn tượng cho khách đến chơi.

 

Gầm cầu thang:

Đặt hòn non bộ trong gầm cầu thang sẽ làm cho gầm cầu thang bớt trống trải, bớt cảm thấy khuyết đi không gian nhà mà sẽ tạo nên một tiểu cảnh non bộ cực kỳ đẹp. Có thể kết hợp thêm tranh đá ốp tường để không gian đẹp hơn.

Hòn non bộ gầm cầu thang

Sau nhà:

Có thể đặt hòn non bộ có thác nước sau nhà, tốt nhất là ở vị trí vừa ngồi dùng cơm vừa ngắm được hòn non bộ để giảm stress, thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi cùng quây quần bên các thành viên trong gia đình.

Hòn non bộ sau nhà

Sân thượng:

Làm hòn non bộ trong nhà thì không thể bỏ qua vị trí thích hợp cực kì này. Thông thường gia chủ thường chọn sân thượng để làm non bộ, buổi tối có thể cùng gia đình quây quần trò chuyện sau khi dùng cơm tối. Ở vị trí này có thể thích hợp làm thêm chuồng chim cảnh cỡ lớn, nuôi thêm vài chú chim, nghe hót ríu rít sẽ rất vui tai, nhất là sáng sớm.

Hòn non bộ lớn trên sân thượng

Hướng dẫn chọn đá làm hòn non bộ trong nhà:

Đá vàng:

Đá vàng là loại đá thường hay được chọn làm hòn non bộ nhiều nhất vì màu sáng sang trọng, dễ thi công và giá lại khá rẻ. Sử dụng đá vàng để làm hòn non bộ trong nhà thì không cần phải dùng sơn phết lại vì màu sáng của chúng đã quá tự nhiên. Khi dùng đá vàng làm hòn non bộ thì màu của hồ cá nên là màu sáng (như màu trắng là hợp nhất) để nhìn tổng thể màu sắc được hài hòa. Trên non bộ không cần bố trí nhiều tượng gốm sứ nhưng nên trồng nhiều cây xanh loại nhỏ để trong khối núi tự nhiên hơn.

Hòn non bộ đá vàng

Đá san hô:

Đá san hô có thể hút nước nuôi cây nên rất thích hợp để trồng nhiều cây xanh trên non bộ. Sau khi thi công xong thì nên sơn lại bằng màu xanh đen sẽ làm cho khối núi trong tự nhiên hơn. Nhất là khi làm hòn non bộ trong nhà thì màu sắc càng tự nhiên càng tốt.

Hòn non bộ đá san hô

Đá vân mây:

Đá vân mây là loại đá khó thi công nhất, nhưng lại thích hợp nhất để làm hòn non bộ trong nhà, nhất là để chưng trong phòng khách. Đá vân mây trước khi làm phải bổ nhỏ ra từng tảng và phải dùng máy để mài theo hình khối muốn làm. Từng phiến đá sẽ có hình khối màu đen uốn lượn như là mây nên cực kỳ sang trọng. Đá vân mây thường chỉ làm khô, ít khi kết hợp với hồ nước.

Hòn non bộ đá vân mây loại nhỏ.

Mời quý khách xem qua một số công trình hòn non bộ trong nhà do chúng tôi thi công:

Công trình hòn non bộ sau nhà thi công tháng 8/2016

Công trình hòn non bộ hồ cá trong nhà thi công tháng 5/2017

Công trình hòn non bộ trên sân thượng kết hợp tranh đá tường thi công tháng 4/2017

Mời quý khách xem thêm nhiều công trình làm hòn non bộ trong nhà TẠI ĐÂY hoặc TẠI ĐÂY

     

Prev

Làm hòn non bộ thác nước và những điều cần phải biết

Next

Hướng dẫn các bước làm hòn non bộ chuẩn theo phong thủy