Tổng hợp kiến thức phong thủy hòn non bộ chính xác nhất

Tác dụng cực kỳ quan trọng của hòn non bộ đối với tài lộc, vận mệnh gia chủ:

Xét về mặt thẩm mỹ bên ngoài:

Có thể nói hòn non bộ là mô hình tiểu cảnh hội tụ đầy đủ các yếu tố thiên nhiên nhất: núi đá, thác nước, cây cảnh, …. Một góc nhà, góc sân nếu được bố trí hòn non bộ giả sơn thì sẽ làm cho không khí xung quanh bớt nóng bức và ngột ngạt, tiếng nước thác chảy xuống làm cho âm thanh trở nên trong trẻo và khá là “tiên cảnh”, nếu có điều kiện, gia chủ nên nuôi thêm cá dưới hòn non bộ để tăng thêm phần sinh khí và làm cho tiểu cảnh non bộ trở nên thật hơn.

Chưa bàn đến yếu tố phong thủy, chỉ bấy nhiêu điều ấy thôi đã có thể làm cho đời sống tinh thần của người chơi non bộ trở nên thanh thản hơn, nhất là khi áp lực cuộc sống, áp lực công việc ngày càng nhiều như thời buổi hiện nay. Nếu góc sân nhà có diện tích lớn, gia chủ nên trồng thêm vài cây cảnh có tán lớn để tăng thêm bóng mát, chỉ khoảng 3 tháng sau thì đã có chim chóc bay nhảy đến hót nghe rất vui tai, nhất là sáng sớm. Khi đó, ngồi uống một ngụm trà, một tách cà phê trước khi bắt đầu ngày mới ngay trong khu vườn có tiếng chim, tiếng nước chảy và bóng cây mát rượi quả thật cuộc sống trở nên “đẹp” hơn bao giờ hết.

 

Xét về mặt phong thủy:

Dù cho gia chủ thuộc mệnh Kim, mệnh Thủy, mệnh Hỏa, mệnh Mộc hay mệnh Thổ thì hòn non bộ đều có tác dụng nhất định đối với tài lộc và vận mệnh chủ gia chủ. Sau đây chúng ta sẽ nói kỹ hơn về từng mệnh:

Đối với người mệnh Hỏa:

Mệnh hỏa là một trong năm mệnh thuộc ngũ hành gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Người mệnh Hỏa có tính khôi hài, canh tân và lúc nào cũng tràn đầy sức sống. Tuy nhiên, hỏa là lửa nên cũng không tránh khỏi những lúc “bùng cháy” vì quá nóng vội và làm tổn thương người khác.

Những người mệnh hỏa thường giữ vị trí lãnh đạo trong công việc và thích hành động hơn lời nói. Theo quy luật ngũ hành tương sinh thì Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa. Thế nên người mệnh Hỏa rất thích hợp với màu xanh, với cây cối, hay nói khác hơn là hợp với thiên nhiên và thiên nhiên sẽ mang đến may mắn cũng như góp phần làm làm tăng thêm vượng khí cho cung mệnh. Do đó, người mệnh Hỏa nên gần gũi với môi trường tự nhiênđể có thể mang đến điềm may cho bản thân cũng như gia đình. Có nhiều cách để người mệnh Hỏa có thể hòa nhập với thiên nhiên, nhưng phương pháp đơn giản có thể thực hiện tại nhà và không tốn nhiều công chăm sóc và thờigian như việc trồng cây đó là làm hòn non bộ cho người mệnh Hỏa.

Người mệnh Hỏa hợp với thiên nhiên, vậy nên làm một hòn giả sơn ở nhà sẽ càng làm cho cung mệnh thêm phúc khí, may mắn, sức khỏe dồi dào. Nhưng đặt non bộ như thế nào cho phù hợp thì không phải ai cũng biết.Số 3 và 4 sẽ mang đến may mắn, tài lộc cho người thuộc mệnh hỏa, tuy nhiên giả sơn không nên làm số chẵn, vậy nên số 3 vẫn là phù hợp nhất. Ngoài ra,  hòn non bộ cho người mệnh hỏa nên được đặt ở các hướng Nam, Tây Nam và Đông Bắc sẽ rất tốt cho gia chủ, giúp công việc thuận lợi, gia đạo ấm êm. Chưa hết, việc đặt một vài cây xanh trên non bộ càng làm tăng giá trị phong thủy cho hòn giả sơn vì người mệnh hỏa rất hợp với màu xanh, với Mộc tức là cây.Mộc tạo ra Hỏa nghĩa là sinh ra tài lộc cho gia đình.

Đối với người mệnh Kim:

Mệnh Kim là một trong năm mệnh thuộc ngũ hành bao gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Người mệnh Kim có tính cách độc đoán và cương quyết, là người có cá tính mạnh mẽ, không thích nhận sự giúp đỡ từ người khác. Tuy nhiên, họ lại quá cứng nhắc, hay sầu muộn và bảo thủ.

Kim chính là kim loại nên màu sắc đặc trưng là vàng đồng hay trắng bạc. Kim còn là biểu tượng của chân khí, của sự truyền dẫn. Theo quy luật của ngũ hành tương sinh thì Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim. Vậy nên, mệnh Kim rất hợp với mệnh Thổ, kim được bao bọc bởi đất đá. Thế nên, người mệnh Kim nên đeo các trang sức từ đá, nhất là đá quý, các loại có màu nâu sẫm, nâu đất, vàng đất,… Mệnh Kim hợp với Thổ và Thủy, do đó để tăng tính hòa hợp và thêm trường khí cho cung mệnh của mình thì gia chủ nên sử dụng những đồ vật có tính chất từ đất, đá, nước cho căn nhà. Và đơn giản, dễ thực hiện, không tốn quá nhiều thời gian cũng như công sức nhưng lại có tác dụng trang trí cho ngôi nhà cũng như tăng phúc khí cho cung mệnh của gia chủ đó là làm   hòn non bộ cho người mệnh Kim.

Có nhiều mẫu non  bộ cho khách hàng có thể thoải mái lựa chọn được sản phẩm ưng ý và phù hợp với căn nhà. Tuy nhiên, nếu chỉ lựa chọn mẫu non bộ đẹp, vừa mắt thôi là chưa đủ mà còn cần lựa chọn giả sơn phù hợp với cung mạng, có như vậy thì mới phát huy được hết giá trị phong thủy của một hòn non bộ. Nắm được nhu cầu đó nên các tổ chức, cơ quan, đơn vị thi công hòn non bộ luôn cho ra đời các kiểu giả sơn hợp cung mệnh. Hòn non bộ cho người mệnh Kimcũng được chế tác rất nhiều và nhận được sự ưa chuộng từ phía khách hàng.Mặc dù vậy, nhưng không phải ai cũng biết kiểu dáng non bộ thế nào là thích hợp với cung mạng của mình.Thế nên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số nguyên tắc cơ bản trong cách làm giả sơn cho người mệnh Kim.

Người mệnh Kim hợp với các con số như 2, 5, 6, 7, 8 nhưng quy tắc làm non bộ không nên làm số chẵn, vậy nên làm giả sơn cho người mệnh này nên làm 5 hoặc 7 ngọn núi trong non bộ là tốt nhất. Hướng tốt để đặt non bộ mang vượng khí vào nhà cho mệnh Kim là hướng Tây và Tây Bắc, đây là hai hướng cát và đại cát. Nếu non bộ đặt đúng hướng này tài lộc sẽ vào nhà, may mắn đến với gia đình. Ngoài ra, các phụ kiện trang trí trong non bộ cũng cần được lựa chọn tỉ mỉ vì cung mệnh này khá kén màu, không phải màu nào cũng phù hợp với mệnh Kim, cần chú ý để tránh rủi ro không mong muốn.

Đối với người mệnh Thổ:

Kim – Mộc –Thủy – Hỏa–Thổ có lẽ là những từ đã quá quen thuộc với chúng ta.Nhưng có bao nhiêu người là hiểu được hết ý nghĩa đằng sau những từ đó? Đó là năm cung mệnh thuộc ngũ hành. Mỗi người chúng ta sinh ra ai cũng có một cung mệnh riêng cho mình, hiểu rõ mình thuộc cung nào, tương sinh với tương khắc những gì sẽ giúp chúng ta tránh được những rủi ro đáng tiếc và có nhiều  may mắn trong cuộc sống. Và ở đây, chúng tôi muốn giới thiệu đôi nét về người mệnh Thổ.

Thổ hiểu nôm na là đất, người ta có câu “hiền như đất” tính tình người mệnh Thổ cũng vậy, hiền lành, chân thật và rất xem trọng lời hứa. Nhưng cũng bởi tính này mà người mệnh Thổ dễ bị lợi dụng. Người thuộc cung mệnh này thích hợp với công việc kinh doanh địa ốc, bất động sản, công trình xây dựng,… nói chung là những việc, những ngành nghề có liên quan đến thổ nhưỡng, đất đai. Vậy nên, những gì có liên quan đến đất cát sẽ rất hợp và mang đến trường khí cho cung mạng này. Do đó, các chuyên gia khuyên những người thuộc hành Thổ nên làm  hòn non bộ cho người mệnh Thổ để được nhiều may mắn hơn.

Người mệnh Thổ nếu thiết kế một hòn non bộ tại nhà sẽ rất tốt cho phong thủy gia đình cũng như cung mệnh của bản thân. Tuy nhiê, khi thiết kế cần có một vài lưu ý để có được hòn giả sơn  như ý muốn.   Hòn non bộ cho người mệnh Thổ  nên được đặt ở hướng Đông Bắc và Tây Nam sẽ mang đến thuận lợi trong làm ăn cho gia chủ. Khi lựa chọn những vật trang trí cho non bộ thì cần phải lựa chọn những vật có nguồn gốc rõ ràng từ đất cũng như những vật liệu làm đồ gốm sẽ sinh khí tốt cho chủ nhà. Người mệnh Thổ hợp với các số  2, 5, 8 và 9. Tuy nhiên, như đã biết, làm non bộ không nên làm số chẵn, do đó, con số lý tưởng để xây giả sơn là 5 và  9. Tùy theo kích thước non bộ lớn hay nhỏ mà chọn số núi trong giả sơn cho phù hợp.

Đối với người mệnh Mộc:

Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ là năm cung mệnh trong ngũ hành. Mỗi người sinh ra sẽ có một cung mạng riêng cho mình, và nó có ảnh hưởng đến vận mệnh cả đời của mỗi cá nhân. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đôi nét về phong thủy người mệnh Mộc. Mộc tức là cây, theo ngũ hành thì Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Kim sinh Thủy. Thế nên, Mộc tương sinh với Hỏa và và Thủy; tương khắc với Kim và Thổ.

Người mệnh Mộc hợp với những màu tương hợp thuộc hành Mộc hoặc màu tương sinh thuộc hành Thủy như màu xanh lá, nâu, xanh lam, vàng nhạt, đen,…Tuy nhiên, hai màu tốt nhất là nâu và xanh lá, đây là hai màu sẽ mang đến may mắn và tài lộc cho người mạng Mộc.

Vậy nên, những người thuộc cung mạng này thường rất thích hợp để xây hòn giả sơn.  Hòn non bộ cho người mệnh Mộc là biểu tượng hài hòa của cả hai màu nâu từ đá và xanh từ cây, kèm theo đó còn có dòng nước róc rách chảy tức là thủy, rất tốt cho phong thủy và vận mệnh người thuộc cung Mộc.

Người mệnh Mộc nếu xây hòn non bộ trang trí cho căn nhà sẽ rất tốt cho phong thủy, tăng vượng khí của bản thân gia chủ và gia đình. Nhưng xây giả sơn thế nào cho thích hợp và đạt được mục đích như mong muốn không phải ai cũng biết.Ở bài viết này chúng tôi xin được cung cấp một số thông tin về thi công hòn non bộ cho người mệnh Mộc.Non bộ cho người mệnh Mộc nên được xây theo hướng Nam, Đông, Đông Nam sẽ rất tốt.

Cây trồng trong giả sơn nên chọn những loại cây lá xanh vì màu xanh là màu hợp với cung mạng. Một số loại cây có thể trồng trong non bộ tốt là cây học tùng trúc, cây sâm cảnh, hoa lan, vạn thiên thanh, cây kim tiền, các loại cọ dừa,…Người mệnh Mộc hợp với số 3 và 8 nhưng làm non bộ thì không nên làm số chẵn thế nên nên làm 3 ngọn núi sẽ tốt hơn.Khi thi công non bộ cần tuân thủ những nguyên nghiêm ngặt đặt ra để có được một giả sơn đẹp và hoàn thiện.

Đối với người mệnh Thủy:

Hành Thủy chỉ về nước hay những gì liên quan đến nước nói chung như mưa, sông, suối, mùa đông,… Người mệnh Thủy tương sinh với mệnh Kim và Mộc, tương khắc với Hỏa và Thổ. Những người thuộc cung mạng này thường có tố chất lãnh đạo, máu thích phiêu lưu, mạo hiểm nên thích hợp với những nghề như kinh doanh, tài chính, ngân hàng, du lịch, đặc biệt là du lịch đường biển,…

Về đường tình duyên thì người mệnh này có đường tình duyên tương đối là suôn sẻ và gặp nhiều may mắn, gia đình hạnh phúc, hòa thuận, êm ấm. Thủy tức là nước, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, thế nên người mệnh Thủy ngoài trang trí phong linh bằng kim loại để tăng vận khí thì còn có thể làm hòn non bộ cho người mệnh Thủy cũng sẽ rất tốt và tăng trường khí cho gia đình.

Hòn non bộ cho người mệnh Thủy   nên được làm 1, 5 hoặc 7 ngọn núi sẽ rất tốt.Thủy đã là nước nên non bộ có tiếng róc rách của nước chảy sẽ rất thích hợp. Gia chủ nên trồng cây lan ý, cây cọ Nhật, cây thanh tâm, cây lộc nhung, cây phát tài khúc, cây vạn niên tùng,… để hút tài lộc. Bể nước nuôi cá thì nên xây hình tròn, hình chữ nhật hoặc hình vuông sẽ tốt.

Số lượng cá nuôi trong hồ có thể nuôi nhiều loài nhưng chúng phải hòa hợp với nhau, gia chủ có thể nuôi từ 1 đến 6 con cá trong hồ, số lượng cá như thế sẽ mang may mắn, tài lộc đến với căn nhà, làm cho giả sơn hoàn mỹ hơn. Về vị trí đặt non bộ thì nên đặt các hướng Bắc, Đông Bắc, Tây, Tây Bắc. Đây là những hướng mà vượng khí tăng cao, giúp gia đình ấm êm, hòa thuận, người già khỏe mạnh, người trẻ thông minh, sáng suốt,… Đó là một vài các nguyên tắc làm non bộ cho người mệnh Thủy, để làm giả sơn hợp mạng, hoàn hảo thì nên tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn để được tư vấn kỹ hơn.

Vậy nên chọn hướng đặt hòn non bộ như thế nào?

Cách bố trí hòn non bộ theo phong thủy có lẽ là vấn đề được quan tâm rất nhiều trong quá trình thi công hòn non bộ. Bởi nó có tầm ảnh hưởng lớn đến vận khí của gia chủ và ngôi nhà nên rất được chú trọng.Bố trí non bộ mỗi nơi khác nhau trong gia đình sẽ đem đến các công dụng khác nhau.Thế nên cần lựa chọn kỹ càng là bản thân chủ nhà và gia đình mong muốn điều gì khi đặt non bộ ở nhà.Sau đây là một vài ý nghĩa khi đặt non bộ ở các vị trí khác nhau trong nhà.

Nếu giả sơn được đặt ở trước nhà tức là gia chủ mong muốn nó như một bức bình phong che chở cho căn nhà, tránh những xui rủi, tà ma có thể vào nhà quấy phá. Non bộ đặt ở sau nhà, thích hợp với những giả sơn có kích thước hơi lớn và hình dáng bệ vệ, đồ sộ sẽ tạo thế huy vũ, là nơi nương tựa, bảo vệ cho căn nhà được vững chắc tránh phong ba, bão táp có thể quật ngã. Gỉa sơn đặt ở trong nhà sẽ là “vũ khí” lợi hại để xua đuổi tà ma và giữ lại trường khí tồn tại trong gia đình, tạo không khí thoải mái cho căn nhà, giúp mọi người hòa thuận, êm ấm. Hòn non bộ đặt trong phòng làm việc mang ý nghĩa mong công việc thuận lợi, suôn sẻ, phát triển và thăng tiến như  “diều gặp gió”.

Hòn giả sơn đặt ở ban công sẽ như một “bức rèm” che cho ngôi nhà tránh khỏi sự soi mói, dòm ngó, “hút” vượng khí vào nhà,… Đó là một vài vị trí đặt non bộ mang những ý nghĩa riêng. Nếu muốn hiểu hơn và đặt được giả sơn phù hợp cho gia đình thì gia chủ nên liên hệ những nghệ nhân chế tác non bộ có kinh nghiệm và am hiểu để được tư vấn và hướng dẫn, cũng như thực hiện non bộ được chuẩn xác nhất.

Cách bố trí hòn non bộ theo phong thủy tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc trong làm non bộ đó là:

Không  làm thế núi hiểm hóc, kì dị tránh để tà ma trú ngụ. Không nên làm số đỉnh núi là số chẵn vì đây là số theo phong thủy là số dành cho cõi âm, sẽ không tốt cho gia đình.

Xây hồ nước cho giả sơn cần tránh xây góc cạnh, tốt nhất là nên xây hình tròn. Mặt nước trong hồ phải giữ cho tĩnh, hướng nước chảy là chảy vào nhà vì nó tượng trưng cho tiền tài vào như nước, tránh làm ngược lại sẽ có công dụng trái ngược.

Cá thả trong non bộ cần dung hòa với nhau để sinh sôi và phát triển, tránh thả những loài cá xung khắc trong cùng một hồ non bộ, làm vậy chúng sẽ diệt nhau. Trong phong thủy, đây là điều không tốt, nạn máu, tiêu diệt là điều cần tránh để rủi ro không xảy ra.

Cây trong non bộ cần được lựa chọn cho hợp mạng, cách uốn nắn non bộ cần được chú trọng, không nên để cho cây che khuất hết mặt non bộ. Vì làm vậy sẽ cản trở may mắn giả sơn phát huy.

Cần chọn hướng đặt non bộ cho kỹ lưỡng, tránh đặt ở các hướng Nam, Đông Nam,… vì đây là những hướng bị cho là xui rủi, không tốt.

Prev

Cách đặt hòn non bộ theo phong thủy đón tài lộc vào nhà

Next

Những điều cần lưu ý khi chọn tiểu cảnh non bộ nếu không muốn rước họa vào thân