Những điều cần lưu ý khi chọn tiểu cảnh non bộ nếu không muốn rước họa vào thân

Trong xã hội ngày nay, khi mức sống của con người được nâng cao, nhu cầu về ngắm cảnh, thưởng ngoạn dần trở thành một nhu cầu thiết yếu. Đối với những người dân thành thị, công việc bận rộn, cộng thêm diện tích sống bị thu hẹp bởi các công trình, thì còn gì tuyệt vời hơn là sở hữu một tiểu cảnh non bộ trong chính không gian sống của mình. Do đó, tiểu cảnh non bộ dần trở thành một thú vui tao nhã cho các gia đình yêu nghệ thuật và yêu thiên nhiên, cây cảnh. Tuy nhiên, việc lựa chọn và xây dựng non bộ sao cho phù hợp với gia đình quý khách không phải là điều đơn giản. Chúng ta cần phải lưu ý những điều sau:

Hòn non bộ đá vôi - Nhà chị Hạnh, Bình Chánh

Lựa chọn loại đá cho tiểu cảnh non bộ

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại đá chuyên dùng để làm các hòn non bộ. nhưng tiêu biểu người ta thường sử dụng các loại đá như đá san hô, đá vân mây, đá vàng, đá cổ thạch. Mỗi loại có một ưu điểm và nhược điểm khác nhau, phù hợp với mỗi loại tiểu cảnh khác nhau. Tùy theo sở thích, tuổi và mệnh mà gia chủ chọn làm hòn non bộ bằng những loại đá khác nhau, miễn sao đảm bảo tính thẩm mỹ và hợp phong thủy.

Mỗi loại đá vừa kể trên mang đến những vẻ đẹp, ý nghĩa khác nhau về mặt phong thủy; đồng thời chúng cũng phù hợp cho từng vị trí nhất định trên tiểu cảnh non bộ. Người mua cần lựa chọn loại đá phù hợp với sở thích, túi tiền và cả yếu tố phong thủy. Vì mỗi loại đá có các tình chất khác nhau, có đá âm khí mạnh, có đá dương khí mạnh, nên người mua cần phải cân nhắc và xem xét cẩn thận nếu như không muốn gặp những rủi ro từ các yếu tố tâm linh, thuộc phạm trù phong thủy.

Hòn non bộ góc sân bằng đá vàng - Nhà chị Dung, Quận 11

Hòn non bộ kết hợp tranh đá - Nhà anh Thọ, Bình Dương

Lựa chọn cây cảnh trồng trong tiểu cảnh non bộ

Việc lựa chọn loại cây trồng trong tiểu cảnh non bộ cũng cực kì quan trọng. Nó tạo nên vẻ đẹp riêng cho hòn non bộ mà gia đình đang muốn xây dựng. 

Ngày nay, người ta thường dùng các loại cây như cây trắc bá diệp, cây sung, la hán tùng, bạch đầu ông, thạch xương bồ,… Ngoài các ưu điểm như là hình dáng đẹp, cành cây dễ uốn nắn thì nó còn mang rất nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Lựa chọn các loại cây không chỉ dựa vào đẹp là được mà người mua phải xem xét xem loại cây đó tượng trưng cho điều gì và có hợp với mình và gia đình mình hay không. Cần lựa chọn các loại cây có ý nghĩa tốt lành.

Ngoài ra, dáng của cây của vô cùng quan trọng. Mỗi dáng vẻ của cây cảnh đều tạo nên một ý nghĩa riêng như thế phu thê, thế quân tử, thế phụ mẫu,…, chúng có thể tương đồng hoặc tương khắc với dáng núi mà mình đã chọn sẵn. Vì vậy, không thể lơ là trong việc lựa chọn loại cây và dáng cây trong xây dựng các tiểu cảnh.

Tiểu cảnh hòn non bộ và hồ nước cỡ lớn - Nhà chị Kiều, Quận 3

Vị trí đặt tiểu cảnh non bộ

Cũng như trong xây nhà, hướng cửa cần người chủ phải xem xét cẩn thân, vị trí đặt tiểu cảnh cũng không thể tùy tiện được. Trong phong thủy có viết, tiểu cảnh non bộ thích hợp nhất là đặt ở bên ngoài sân, hướng chính Bắc, Đông Bắc, Tây, Tây Bắc. Nếu được đặt hướng này thì sẽ mang lại cho gia đình những điều tốt đẹp, may mắn, sung túc. Còn nếu không xem xét kĩ lưỡng, đặt ở những hướng khắc với tuổi của những người trong nhà thì có thể khiến gia đình có chuyện không may, hao tài tốn của, hoang phí tiền bạc, thậm chí mang nhiều xui xẻo về cho ngôi nhà.

Hòn non bộ 5 cấp thoát nước - Nhà anh Nam, Bình Dương

Xây dựng hồ nước cho tiểu cảnh non bộ 

Tùy theo sở thích của mỗi người mà có cách thiết kế các dạng hồ nước khác nhau. Tuy vậy nhưng cũng cần lưu ý một số điều khi xây dựng hồ nước trong tiểu cảnh non bộ. Kích cỡ của hồ nước phải phù hợp với kích thước của tiểu cảnh. Đồng thời, nên xây dựng hồ nhân tạo có đường tròn và không có những góc cạnh. Ngoài ra, nước trong hồ cần phải được lưu thông thuận lợi, cần kiểm tra để đảm bảo rằng nước không bị tù đọng.

Hòn non bộ sau nhà chị Thương, Long An

Hòn non bộ đá san hô cỡ lớn - Nhà anh Tuấn, Nhà Bè

Thác nước hòn non bộ trong hồ cá Koi - Nhà anh Phi, Quận 7

Số lượng cây và núi trong tiểu cảnh non bộ 

Một điều nữa mà chúng ta cần lưu ý là số lượng núi, quý khách không được làm thành các ngọn núi riêng lẻ cũng như làm số lượng núi là các số chẵn, mà nên làm 3, 5, 7 hòn, đó là các con số đẹp, mang ý nghĩa may mắn. Ngoài ra quý khách cũng không làm các hòn núi bằng nhau mà phải thiết kế với sự phân cấp lớn nhỏ.

Về cây trồng trong non bộ, ngoài chú ý về loại và dáng vẻ, cũng cần chú ý đến sự đồng bộ giữa cây và các ngọn núi trong tiểu cảnh. Người xây dựng không nên tham lam trồng nhiều cây gây cảm giác u ám và rối mắt.

 

 

Hòn non bộ đá đen sau vườn - Nhà anh Huy, Bình Dương

Trên đây là một số lưu ý khi xây dựng tiểu cảnh non bộ để tránh khỏi những rủi ro đáng tiếc cho gia đình quý khách. Nếu như còn điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ 093 400 2019 để được tư vấn thêm.

Hòn Non Bộ Hoàng Kim - Rất hân hạnh được phục vụ các quý khách!

Prev

Tổng hợp kiến thức phong thủy hòn non bộ chính xác nhất