Thiết Kế Hồ Cá Koi 99+ Mẫu Hồ Cá Koi Nhật Bản Đẹp Nhất

Hiện nay hồ cá cảnh là một lựa chọn ưa chuộng cho việc trang trí, làm đẹp không gian sống của rất nhiều người từ tầng lớp trung lưu đến giới thượng lưu. Đẳng cấp của mỗi gia chủ sẽ được thể hiện qua cách người ta “chơi cá” và sự tinh tế trong sắp đặt và thiết kế hồ cá. Cá Koi – một giống cá đến từ đất nước Nhật Bản đã tạo nên một xu hướng và có sức hút lớn đối với những người đam mê cá cảnh. Có thể nói, xây dựng thiết kế hồ cá Koi là lựa chọn hợp lý hàng đầu trong thời đại này để không chỉ thỏa sở thích nuôi cá cảnh mà còn tạo nên sự sang trọng, tinh tế cho chính ngôi nhà của quý khách. 

ho-ca-koi-dep-nha-anh-thanh

ho-ca-koi-ke-da-co-thach

ho-ca-koi-quan-9

ho-ca-koi-quan-9

mau-ho-ca-koi-dep-quan-9

phu-dieu-hoa-sen

suoi-nhan-tao

thac-nuoc-ho-ca-koi

Hồ cá Koi nhà anh Thanh (Quận 9 - Tp.HCM)

 

 

Lý do nên thiết kế hồ cá Koi

Nguồn gốc phổ biến

Nuôi cá cảnh là sở thích đã xuất hiện từ rất lâu trong những thú vui của rất nhiều  người. Thú vui đó vẫn chưa bao giờ trở nên nhàm chán hay lạc hậu đối với bất kỳ ngôi nhà nào. Nhanh nhạy cập nhật xu hướng mới là cách để biến những hồ cá của mình trở nên hiện đại và sang trọng hơn. Và hiện nay, cá Koi là một lựa chọn mà bất kỳ người chơi cá cảnh thực thụ nào cũng hướng tới xây dựng.

Cá Koi đang trở thành lựa chọn hàng đầu cho những người ưa thích nuôi cá cảnh và làm đẹp ngôi nhà của mình trên những yếu tố thiên nhiên. Và không phải tự nhiên mà cá Koi lại được ưa chuộng đến thế dù là ngoài trời hay cả một hồ cá Koi trong nhà. Đây là loài cá khá hiền, có màu sắc rất bắt mắt và kích thước lớn nhiều theo thời gian. Thậm chí có những con cá dài đến hơn 1m và có tuổi thọ đến mấy chục năm. Mặc dù vậy, cá Koi còn mang lại giá trị kinh tế khi thời gian nuôi càng lâu, do đó nếu kích thước của hồ cá Koi trong nhà không đủ lớn thì gia chủ có thể chọn nuôi những chú cá Koi kích thước nhỏ hoặc vừa phải và bán đi khi kích thước đã không còn phù hợp với hồ.

Ý nghĩa của loài cá Koi

Cá Koi không chỉ được xem như là loài cá biểu tượng của người Nhật Bản mà còn là nét đẹp văn hóa của đất nước này. Người Nhật rất yêu quý loài cá này, chúng ta có thể bắt gặp chúng ở rất nhiều nơi kể cả trên những con mương bên đường được xử lý nước sạch ở Nhật và do đó, những hồ cá Koi xuất hiện trong những ngôi nhà của xứ hoa anh đào không phải là điều gì quá xa lạ. Nét đẹp của loài cá này cộng với cách mà người Nhật đối xử với chúng tạo nên những giá trị đặc biệt cho cá Koi và nay, chúng xuất hiện tại rất nhiều nơi trên thế giới với những sự yêu thích đặc biệt.

Ngoài ra, cá chép Koi còn mang ý nghĩa mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Khi yếu tố thẩm mỹ không còn là duy nhất mà cả yếu tố phong thủy và những quan niệm về may mắn và hạnh phúc cũng nằm trong những yếu tố lựa chọn để bài trí không gian ở như ngày nay thì đây là một lý do mà cá Koi là lựa chọn ưa thích hàng đầu. 

mau-ho-ca-koi-dep-phu-nhuan

ho-ca-koi-nha-anh-nhut-phu-nhuan

ho-ca-koi-nha-anh-nhut

ho-ca-koi-dep-phu-nhuan(1)

ho-ca-koi-co-thac-nuoc

Hồ cá Koi nhà anh Nhựt (Quận Phú Nhuận, Tp.HCM)

Bí quyết thi công hồ cá Koi đẹp

Vừa phải để tạo nên sự tinh tế

Mặc dù một hồ cá càng lớn sẽ càng thỏa mãn được sở thích của nhiều người nhưng cái đẹp phải luôn đi liền với sự phù hợp và vừa đủ. Cho nên thi công hồ cá cần đảm bảo rằng chúng được thiết kế phù hợp với không gian, diện tích của ngôi nhà. Thiết kế hồ cá Koi đẹp luôn bắt đầu từ sự tận dụng không gian, tính toán vị trí hợp lý, nếu quá cố gắng để có được một không gian thật rộng để đặt hồ cá sẽ dễ dẫn đến sự khập khiễng và khó coi cho toàn bộ ngôi nhà. Nếu nhà không đủ rộng thì quý khách chỉ nên chọn thi công những hồ cá Koi có kích thước vừa phải hay chọn xây hồ cá thay vì hồ cá có cấu trúc gắn liền với hòn non bộ mà xu hướng chung vẫn làm.

>>Click xem 200+ các mẫu hòn non bộ đẹp do Hoàng Kim thi công<< 

Thiết kế hệ thống lọc đạt chuẩn

Với sự tiến bộ và nhu cầu tiện lợi ngày nay thì hệ thống lọc nước 3 ngăn là lựa chọn phù hợp nhất nếu quý khách không muốn phải thực hiện thay nước đều đặn. Hệ thống lọc nước tự động được thiết kế gồm 3 ngăn: ngăn thứ nhất gọi là ngăn lọc cơ học dùng để lọc phân cá, rác thải và các tạp chất khác; ngăn thứ hai là ngăn lọc sinh học dùng để lọc những vi khuẩn, vi sinh vật có thể gây bệnh cho cá, đặc biệt trong ngăn này còn có tấm lọc Jmat dùng để nuôi những vi sinh vật có lợi cho cá; và ngăn cuối cùng là ngăn lắng, chứa nước đã được lọc sạch, có gắn tia UV để diệt những rêu tảo có thể gây hại cho cá và gắn máy sục oxi sau đó bơm nước trở lại hồ cá. 

ho-ca-koi-dep-quan-12

mau-ho-ca-koi-dep-quan-12

/mau-ho-ca-koi-nhat-ban-quan-12

Hồ cá Koi nhà anh Chinh (Quận 12, Tp.HCM)

Các yếu tố của một hệ thống lọc hồ Koi

Cấu trúc

Hệ thống hút: Một hệ thống lọc hồ Koi phải đảm bảo cá hút đáy và hút mặt để để hút hoàn toàn các chất thải và thức ăn thừa trong hồ để đi đến hồ lọc

Hệ thống lọc : Phải đảm bảo đủ chức năng lọc thô + Lọc tinh và lọc hóa học

Hệ thống đẩy bao gồm : Đẩy đáy, đẩy mặt để tạo dòng nước đẩy cặn bẩn về ống hút nước lọc nước .Ngoài ra còn đẩy lên thác tạo thác ̣ nếu có)

Hệ thống xả : Bao gồm xả cặn trong hồ cá và xả cặn hồ lọc

Hệ thống tràn : Bao gồm hệ thống chống tràn hồ cá Koi và hệ thống chống tràn hồ lọc

Một số lỗi và cách khắc phục khi thiết kế hồ cá Koi

Hệ thống lọc hồ cá Koi không tốt hoặc không có dẫn đến hồ cá luôn trong tình trạng đục và có mùi tanh. Hồ cá không có hệ thống đẩy tạo dòng đẩy các chất cặn của cá đến ống hút hoặc máy bơm để hút các chất bẩn vào hồ lọc dẫn đến các chất cặn và phân cá bị đọng xuống đáy không được hút hòa tan vào nước tạo môi trường cho rêu,tảo và mầm bệnh phát triển? Cách khắc phục tạo dòng đẩy dưới đáy và trên mặt đẩy các chất cặn về ống hút hoặc máy bơm để đi đến hồ lọc. Máy bơm không đủ công suất dẫn đến hệ thống lọc không phát huy hết được tác dụng. Hồ cá Koi không có hệ thống lọc làm cho nước luôn đục tạo điều kiện cho rêu và nấm phát triển: Cách khắc phục là nắp thêm hệ thống lọc cho phù họp với hồ cá của quý khách. 

thiet-ke-ho-ca-koi

thiet-ke-thi-cong-ho-ca-koi

ho-ca-dep-ngoai-troi(1)

Hồ cá Koi khu du lịch Que Garden (Đà Lạt)

Hệ thống lọc hồ Koi cá tác dụng như thế nào?

Tác dụng

Có tác dụng hệ thống lọc hồ Koi lọc nước toàn bộ hồ cá Koi của chúng ta, nhưng không làm ảnh hưởng tới cả Koi như các cách lọc nước thông thường. Lọc sạch được toàn bộ phân , cũng như các rác thải dưới đại hồ. Tạo ra dòng chảy vừa đủ kích thích cá Koi bơi lội và tăng trưởng nhanh. Giúp loại bỏ các vi sinh vật, và rêu tạo trên thành hồ, và dưới đáy hồ. Cải thiện môi trường nước đáng kể, giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian và công sức khi thay nước hồ.

Tại sao hồ cá Koi bị nhiễm rêu xanh?

Hồ cá Koi bị nhiễm rêu sẽ làm cho người nuôi căng thẳng trầm trọng do rêu bám xanh thành hồ, nước thì không trong, không thể nhìn ngắm những chú cá bơi lội bên dưới. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này xảy ra.Đầu tiên là do kỹ thuật thiết kế ban đầu không đúng, không giải quyết hay xử lý vi sinh vật ngay từ lúc đầu. Hệ thống lọc vận hành nhưng chưa đảm bảo đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật thì việc hồ cá Koi ngoài trời của quý khách bị rêu tảo cũng là điều dễ hiểu.

Kế đó là những phụ kiện lọc của hồ cá Koi không đủ chất lượng để lọc nước trong khiến hồ ngày càng rêu xanh như: dùng máy bơm không đúng kỹ thuật, thiết bị lọc của quý khách không đúng chuẩn…Ngoài ra, thiết kế hồ cá Koi ngoài trời sẽ hứng nhiều bụi bẩn trong không khí hơn thêm vào đó là chất nhờn của cá sẽ tạo cơ hội cho rêu phát triển nhanh hơn nữa. Bên cạnh đó, việc quý khách cho Koi ăn quá nhiều sẽ làm cho thức ăn dư thừa bị rơi rớt trong hồ và lượng phân thải ra nhiều cũng là một nguyên nhân thường thấy.Những điều này sẽ làm cho hồ cá Koi của bạn bị vẩn đục và rêu tảo. Trong trường hợp cải tạo và xử lý không đúng chuẩn chẳng những không giúp ích được gì mà còn làm tình hình nghiêm trọng hơn. 

be-ca-koi

tieu-canh-ca-koi

Hồ cá Koi nhà anh Chính (Quận 12, Tp.HCM)

Phương pháp cải thiện

Đã có rất nhiều trường hợp hồ cá Koi bị nhiễm rêu xanh sau một thời gian đi vào hoạt động. Biểu hiện là nước trong hồ chuyển sang màu xanh, rêu tảo phát triển gây ảnh hưởng đến môi trường sống của những chú Koi trong hồ. Thậm chí là bị chết do thiếu khí oxy nữa.Mà để đảm bảo được môi trường sống tốt cho những chú Koi thì nguồn nước trong hồ Koi phải luôn đảm bảo được các tiêu chí về độ PH, nhiệt độ trong hồ. Vì vậy để khắc phục được tình trạng hồ các Koi ngoài trời bị nhiễm rêu, nước trong hồ bị ô nhiễm thì việc đầu tiên là lắp đặt được một hệ lọc hồ Koi đạt chuẩn.

Ngày nay hồ cá Koi không còn là thiết kế lạ lẫm đối với đời sống con người nữa mà người ta có xu hướng xây công trình này cho các quán cà phê hay ở chính không gian sống của mình. 

Thiết kế 3D hồ cá Koi công ty FIV (Đồng Nai)

 

Những lưu ý khi thi công hồ cá Koi đẹp

Chọn vị trí phù hợp

Vị trí xây hồ cá Koi đẹp đặc biệt nên ở nơi rộng rãi, vừa giúp cho đội ngũ thi công có mặt bằng thoải mái, vừa giúp có thể trồng thêm nhiều cây bonsai, cây cảnh hoặc làm đồi cỏ xung quanh để tạo nên một không gian sinh thái mini như là tự nhiên.

Thông thường, chủ nhà thường hay chọn vị trí sân vườn phía sau nhà hay là bên hông nhà, như vậy vừa không bị chắn lối đi phía trước, vừa tiện chăm sóc hay xả nước khi thay nước hồ. Tuy nhiên, nếu sân trước nhà của quý khách rộng rãi thì cũng có thể chọn vị trí thi công hồ cá Koi chếch về phía bên phải một tí cũng có thể được. 

/thac-ho-ca-koi

Hồ cá Koi nhà chị Kiều (Quận 7-Tp. HCM)

Làm bản thiết kế chi tiết

Trước khi tiến hành thiết kế hồ cá Koi thì các nghệ nhân s có một bản vẽ thiết kế thật chi tiết, trong đó phải thể hiện thật rõ những điều sau đây:

Hình dạng hồ cá dễ thi công nhất là hình chữ nhật, thích hợp cho những khuôn viên mặt bằng có diện tích nhỏ.Nếu muốn làm hồ cá Koi ở góc sân nhà sau thì có thể chọn hình tròn, làm thêm một thác nước non bộ ở phía trên.Nếu muốn có mặt bằng rộng rãi thì chúng tôi khuyên quý khách nên chọn hình dạng của hồ cá hơi uốn lượn cho đẹp mắt.

Bố trí bộ lọc và đường đi chi tiết cho nước chảy

Khi thi công hồ cá Koi Nhật thì bộ lọc hồ cá Koi để nuôi những con có kích thước trung bình thì ít nhất phải có ba ngăn. Nếu nuôi cá có kích thước lớn hơn thì phải làm bộ lọc thật chi tiết hơn nữa.Ngăn thứ nhất là ngăn lọc cơ học: Lọc phân cá, thức ăn thừa, lá khô,….Trong ngăn này thường bố trí chổi lọc có.

Ngăn thứ hai là ngăn lọc sinh học: Tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại cho cá, nuôi cấy các loại vi sinh vật có lợi bằng tấm Jmat.Ngăn thứ ba là ngăn sạch: Sau khi đã lọc cơ học và lọc sinh học, ngăn thứ ba nước đã sạch đến gần 85%. Trong ngăn này thường được bố trí thêm một đèn UV để diệt rêu, tránh làm nước hồ bị rêu xâm chiếm và bị biến thành màu xanh

Nước trong ngăn sạch thường được sục thêm khí oxi và sẽ được bơm theo luồn đi lại vào hồ. Do các ống nước đều được đặt ngầm dưới đáy hồ nên trước khi thi công sẽ phải vẽ sơ đồ bố trí thật chi tiết và căn cứ vào đó mà thi công hồ cá Koi đẹpthật nghiêm túc. Nếu có bất cứ sai sót gì thì phải dỡ bỏ tất cả mà làm lại.

ho-ca-koi-banner

Lợi ích của thiết kế hồ cá Koi đẹp

Thân thiện với thiên nhiên

Khi xây dựng hồ cá Koi đẹp trong sân vườn nhà quý khách, nó không chỉ kích thích sự phát triển của các loại thực vật ở gần hồ mà còn thu hút các loại bướm, chim do đó tạo ra không gian thiên nhiên yên bình, cảm giác thanh tịnh cho gia đình quý khách.Gia đình quý khách có thể gắn kết hơn nếu có một cái gì đó độc đáo để ngắm cùng nhau như hồ cá Koi màu sắc. Cả gia đình của quý khách, đặc biệt là trẻ em, sẽ thật sự thích thú điều này. Bạn cũng sẽ giảm stress, căng thẳng khi tận hưởng cảm giác thanh tịnh mà hồ cá Koi mang lại.

Tính năng thẩm mỹ

Thiết kế hồ cá Koi ngày càng được lựa chọn để tô điểm thêm không gian sống của gia đình. Một hồ cá Koi đẹp trong sân vườn là biểu tượng của phong cách, nghệ thuật và tình yêu thiên nhiên của gia đình quý khách. Hồ cá Koi không chỉ mang lại tính thẩm mỹ mà còn đem lại nhiều giá trị thiết thực trong cuộc sống.Người Nhật tin rằng Koi là một loại cá thần kỳ mang lại sự thịnh vượng và may mắn. Chính vì vậy cá Koi được lựa chọn nuôi rất nhiều trong các gia đình. Thiết kế này sẽ giúp nâng tầm giá trị ngôi nhà của chính gia đình quý khách.

CÔNG TY CẢNH QUAN SÂN VƯỜN HOÀNG KIM

Hotline: 0934.55.44.69

Email: honnonbohoangkim@gmail.com

Địa chỉ: 78 đường số 3, KDC Hồng Long, phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh

 

 

Prev

Thi Công Hồ Cá Koi Nhật Bản Chuyên Nghiệp, Miễn Phí Thiết Kế 3D Hồ Cá Koi

Next

Thiết Kế Thi Công Hồ Cá Koi Đẹp Giá Rẻ Chất Lượng Cao Bảo Hành Hồ Cá Koi Trọn Đời