Những sai lầm cần tránh khi làm hòn non bộ

Thật không sai chút nào khi nói thú chơi hòn non bộ đã trở nên phổ biến ở nước ta từ lâu không chỉ với những đại gia phố thị. Cũng theo thị hiếu đó, thị trường hòn non bộ phong thủy cũng dần sôi động, nhộn nhịp hơn, đặc biệt trong vài năm gần đây. Tuy vậy, có rất nhiều người không tìm hiểu kĩ những điều cấm kị trong quá trình làm non bộ nên dẫn đến những điều rủi ro đáng tiếc, chẳng hạn như tài vận hao hụt, gia đình xung khắc, thậm chí gia đình có tang thương sau khi làm hòn non bộ. Với mong muốn hướng dẫn những quý khách hàng có nhu cầu xây dựng hòn non bộ cũng như giúp quý khách tránh phạm phải những điều cấm kị chết người, chúng tôi xin chia sẻ một vài mẹo nhỏ dưới đây:

Không nên làm hòn non bộ lẻ loi đơn độc hay hòn chẵn.

Chỉ nên làm số lượng lẻ như 3,5,7… vì khi nhắc tới số chẵn người ta hay liên tưởng những người đã khuất hay nói cách khác, số chẵn tượng trưng cho cõi âm. Đó là về mặt số lượng. Ngoài ra, khi làm hòn non bộ, quý khách không nên làm các hòn bằng nhau. Phải có sự phân chia lớn nhỏ tương ứng với sự phân cấp trong gia đình, giống như cha mẹ có vai trò quyết định chính sự. Về mặt phong thủy, làm hòn non bộ theo nguyên tắc này giúp cho các thành viên trong gia đình hòa thuận, gắn kết với nhau hơn

Tuyệt đối không thiết kế dạng núi lởm chởm, mang hhìn dáng kì quái ghê rợn vì theo ngũ hành, nếu tiểu cảnh non bộ phạm phải điều này thì khả năng gia chủ dính dán đến thị phi sẽ rất cao

Non bộ hồ cá nhà chị Hạnh, quận Thủ Đức, thi công tháng 11 năm 2017

Thế núi và cấu trúc hòn non bộ

Nếu quý khách có ý định làm hòn non bộ kết hợp với hồ nước, quý khách cần chú ý thiết kế hồ nước dạng đường tròn hoặc mang hình đang quả đậu. Điều này có ý nghĩa hồ cá như là một vòng tay ôm ấp lấy ngôi nhà của quý khách, chở che, bảo vệ tổ ấm. Đây là một điều rất tốt trong phong thủy. Ngược lại, quý khách cần khắc cốt ghi tâm rằng không được làm hồ cá có đường góc cạnh (hình vuông, hình chữ nhật, hình thoi…) bởi lẽ góc cạnh làm tăng nguy cơ xảy ra xô xát, cãi cọ, mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình.

Non bộ hồ cá Koi nhà chị Minh quận Bình Chánh

Thiết kế 3D mô phỏng ý tưởng công trình

Một điều nữa quý khách nên chú ý là nước trong hồ cũng cần phải được thay hoặc lọc sạch thường xuyên nhằm giữ cho tiểu cảnh non bộ sạch sẽ, tạo môi trường thuận lợi cho đàn cá phát triển. Và hơn thế nữa, nếu để nước dơ và bốc mùi hôi tanh lâu ngày thì hòn non bộ sẽ trở thành nơi sản sinh ra tà khí, gây cản trở công việc làm ăn của quý khách.

 Ngoài ra, nước trong hồ phải lưu thông tốt, không tù đọng, nước phải chảy từ trên cao xuống. Hướng chảy của những dòng thác trong hòn non bộ nên hướng vào phía cửa chính của ngôi nhà với ngụ ý “tiền vào như nước”, tiền tài may mắn đang đổ vào nhà của quý khách.

Quý khách cũng nên thiết kế làm sao để dòng nước trong hồ không bị phẳng lặng mà phải luôn chuyển động không ngừng bởi nước có liên tục chảy thì tài lộc mới liên tiếp vào nhà.

Vị trí đặt hòn non bộ

Nếu miệng hồ thiết kế lõm thì phần lõm phải quay vào nhà, nếu quay theo hướng ngược lại sẽ không mang lại điều lành cho gia chủ. 

Một điều lưu ý nhỏ cho quý khách nữa đó là xây hồ cá có kích thước không được lớn hơn kích thước ngôi nhà nhé.

Tuyệt đối không được xây hòn non bộ theo kiểu triệt lộ (triệt đường đi), đường đi ở đây thường là khe nước uốn lượn quanh co giữa hai quả núi, bắt đầu từ phía trước mặt hòn non bộ, nhỏ dần và sau đó mất hút đằng sau tiểu cảnh mà không thấy cuối đường. Nếu quý khách làm hòn non bộ mà che mất lối đi (trồng cây hay chặn đá chẳng hạn) thì sẽ ảnh hưởng đến phong thủy của quý khách, như thể cuộc đời rơi vào bế tắc vậy.

Quý khách không nên đặt hòn non bộ đối diện với gương. Quý khách cần lưu ý rằng non bộ mini để bàn hay non bộ ở vị trí góc phòng không được để đối diện gương ở hai bên bức tường. Nếu mắc phải lỗi này, vùng không gian ở giữa sẽ là nguồn năng lượng phản chiếu ngược lại, gây ra bất lợi cho gia chủ. Do đó, đặt hòn non bộ đối diện với gương là điều tối kị.

Non bộ sân vườn nhà anh Cường quận Bình Thạnh

Không để cây khô chết, hoa héo trong nhà. Quý khách tuyệt đối không được để tình trạng cây xanh trong hòn non bộ bị chết hoặc khô héo vì nó ảnh hưởng đến vượng khí của gia chủ. Quý khách lưu ý, cây xanh trong hòn non bộ phải luôn rực rỡ khoe sắc, tốt tươi nhằm mang lại năng lượng dồi dào cho ngôi nhà. Có thể nói, chỉ những ai có niềm yêu thích mãnh liệt với nghệ thuật non bộ thì mới có sự say mê khám phá tự làm hòn non bộ và đủ kiên nhẫn chăm sóc cho tiểu cảnh non bộ lúc nào cũng ngát xanh đầy sức sống.

Tiểu cảnh gầm cầu thang nhà chị Thảo quận 7

Quý khách không nên đặt hòn non bộ ở nơi có ánh sáng thấp, hành lang tối hay cửa ra vào không sáng. Đặc biệt là khi thiết kế hòn non bộ trong nhà, quý khách cần đảm bảo không gian sáng sủa, thoáng đãng thì mới thu hút vượng khí cho gia đình. Lưu ý tránh những góc tối vốn tích tụ nhiều âm khí ảnh hưởng xấu đến tài vận của gia chủ. Nếu hành lang có bố trí hòn non bộ thì phải có đủ ánh sáng tự nhiên. Nếu không thì phải dùng ánh sáng nhân tạo để vừa giúp cây xanh phát triển tốt, vừa giúp tạo nên một không gian sinh động cho ngôi nhà của quý khách.

Prev

Kiến thức phong thủy làm hòn non bộ chính xác nhất