Những điều quý khách cần biết khi làm hồ cá nam bộ

Hòn non bộ thực chất là hình ảnh thu nhỏ của các cảnh sắc ngoài thiên nhiên được con người mô phỏng thành các tiểu cảnh nhỏ đem vào các công trình kiến trúc. Đây là một thú vui tao nhã của con người và mang tính nghệ thuật cao. Hòn non bộ có nhiều loại, có hòn non bộ khô, có hòn non bộ ướt. Đối với hòn non bộ ướt thì có kết hợp với các hồ cá phía dưới các tiểu cảnh non bộ để tích hợp thêm việc nuôi cá và làm cho hòn non bộ thêm sinh động và đa dạng, ta hay thường gọi là hồ cá nam bộ. Gần đây, hồ cá nam bộ trở thành một phần không thể thiếu cho những ai muốn xây dựng hòn non bộ cho chính gia đình mình. Ngoài các yếu tố núi non, cây cối thì yếu tố nước cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thẩm mỹ và trong luật phong thủy. Vì vậy, khi lựa chọn kiểu dáng để xây dựng một hồ cá nam bộ, quý khách cần nghiên cứu và cân nhắc thật kỹ cả về vật liệu, kiểu dáng và cả loại cá mà quý khách muốn nuôi trong hồ.

Non bộ kết hợp hồ cá nhà chị Minh quận Thủ Đức

Non bộ hồ cá nhà anh Hoàng quận 2

Nên đặt hồ cá nam bộ ở đâu là tốt nhất?

Quý khách nên chú ý, tuyệt đối không nên đặt hồ cá nam bộ ở hai hướng Tây Nam và Đông Bắc. Đây là hai hướng xấu, đem lại những điều không tốt cho gia chủ, dù là ở trước sân, giữa sân hay sân sau đều tuyệt đối không nên đặt nếu như không muốn gặp chuyện không may. Ngoài ra, quý khách cũng nên tránh khu vực giữa nhà, ở trung tâm. Vì theo phong thủy, khu vực trung tâm mang ngũ hành Thổ, mà Thủy lại xung khắc với Thổ nên không thể hình thành cát khí được. Vậy nên, vị trí tốt nhất để đặt hồ cá là vị trí Thanh Long ở phía sau nhà, sẽ mang lại vận may, tài lộc đến nhanh, làm ăn suông sẻ.

Hồ cá nam bộ của nhà chị Hương quận Bình Chánh

Hồ cá nam bộ nhà anh Phương quận Bình Chánh

Hồ cá nam bộ nên được đặt ở hướng Tây, vì hướng Tây mang ngũ hành Kim, Kim sinh Thủy sẽ là cát trạch. Đồng thời, hướng tây không ở trực diện với ánh mặt trời nên được xem là cát vị.

Hồ cá được đặt ở hướng Đông và hướng Nam sẽ tốt nhất nếu quý khách bố trí thêm nhiều cây xanh, và tiểu cảnh có thác nước nhỏ.

Hướng Tây Bắc được xem là hướng rất tốt cho việc đặt hồ cá nhưng phải thường xuyên làm vệ sinh và bảo dưỡng nếu không cát khí sẽ càng ngày càng giảm.

Lựa chọn loại cá nào cho hồ cá nam bộ?

Có một khung hồ cá nam bộ đẹp thôi chưa đủ mà phải để hoàn hảo hơn phải kết hợp với các loại cá có trong hồ. Đôi khi chỉ nuôi một loại các duy nhất sẽ gây nên cảm giác nhàm chán do thiếu sự phong phú và đa dạng. Từ đó xuất hiện nhu cầu kết hợp các loại cá lại với nhau, nuôi chung với nhau trong cùng một không gia hồ. Nhưng không phải loài cá nào cũng có thể kết hợp lại với nhau, chúng phải có chung khả năng thích nghi với môi trường sống và sống hòa hợp với nhau thì mới có thể tạo nên một khung cảnh non bộ đẹp.

Hồ cá nam bộ nhà anh Quang quận 2

Hồ cá nam bộ nhà chị Tường quận 2

Dưới đây là một số loài cá có thể kết hợp nuôi cùng với nhau:

Cá Koi nhi đồng: Đặc tính của loài cá này là hiền lành, dễ thích nghi với nhiều môi trường sống nên rất dễ nuôi và mau lớn, không tốn nhiều công sức để chăm sóc.

Cá tử vân: loài cá này có màu sắc vô cùng bắt mắt, chính vì sự đa dạng, phong phú về màu sắc của nó nên đây trở thành một loài cá được nuôi phổ biến trong các bình thủy tinh hay các hồ cá nam bộ, nó giúp cho hồ cá của quý khách sinh động hơn rất nhiều.

Cá vàng đầu lân: Đây cũng là một trong các loài cá có nhiều màu sắc sặc sở, gây thu hút người nhìn, loài cá này có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản. Điều đặc biệt của loài cá này là chúng có bứu to trên đầu, thích sống ở tầng nước giữa hồ, không thích quá sâu hay quá nông và chúng rất thân thiện, có thể kết hợp nuôi cùng với các loài cá khác.

Ngoài các loài các trên, còn có một số loài khác mà quý khách có thể xem xét lựa chọn để làm sinh động hơn cho hồ cá của mình như cá bảy màu, cá neon, cá bút chì,…

Non bộ kết hợp thác nước và hồ cá của nhà anh Thắng quận 9

Hòn non bộ hồ cá trước nhà của anh Bốn ở Đồng Nai

Xây dựng hồ cá nam bộ cần lưu ý gì?

Điều đầu tiên cần lưu ý là lựa chọn kích thước cá phù hợp với kích cỡ của hồ. Nếu như hồ quá to mà lựa chọn cá quá nhỏ như cá bảy màu thì trông sẽ mất cân xứng, không đẹp mắt. Còn nếu như hồ quá nhỏ mà lựa chọn cá quá to thì sẽ ảnh hưởng tới không gian sống của cá, ảnh hưởng tới việc kiểm soát số lượng của các loại cá trong hồ. Tùy thuôc vào kích thước hồ to hay nhỏ mà quý khách cân nhắc lựa chọn loại cá cho phù hợp.

Thứ hai là về môi trường nước của hồ cá nam bộ, quý khách cần đảm bảo nước trong hồ luôn sạch, trong. Để đảm bảo như vậy thì quý khách nên đầu tư hệ thống lọc nước tốt, không để nước ứ đọng, cần thay nước thường xuyên. Việc cho ăn vừa phải cũng giúp cho nước sạch lâu, do không có thức ăn thừa gây ô nhiễm nước, hoặc tránh cho cá ăn quá nhiều, dẫn đến đầy bụng và chết.

Trên đây là một số lưu ý khi xây dựng tiểu cảnh non bộ để tránh khỏi những rủi ro đáng tiếc cho gia đình quý khách. Để được cập nhật thêm nhiều thông tin phong thủy hữu ích và xem thêm nhiều mẫu hòn non bộ cực đẹp, mời quý khách liên hệ với Hòn Non Bộ Hoàng Kim qua những kênh sau:

Prev

Hướng dẫn làm hồ non bộ đẹp và đúng phong thủy để rước thần tài vào nhà.