Làm hòn non bộ thác nước cho sân vườn

Hòn non bộ từ lâu đã trở thành một thú chơi không chỉ của người Việt mà còn phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Nhưng ở mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ lại có những nét riêng trong nghệ thuật thiết kế hòn non bộ. Nếu  như người Nhật và người Hoa chú trọng đến yếu tố cây xanh thì ở Việt Nam lại phát triển lối kết hợp chặt chẽ giữa cây cối, núi non với thành phần nước. Yếu tố nước được xem là một trong những yếu tố có nhiều ý nghĩa trong luật phong thủy, là một trong các yếu tố của đất trời, đại diện cho tự nhiên. Do đó, việc chọn làm hòn non bộ thác nước ở Việt Nam được rất nhiều người yêu thích không chỉ vì giá trị nghệ thuật mà còn vì giá trị phong thủy mà chính nó mang lại. Trong nghệ thuật xây dựng hòn non bộ, việc làm hòn non bộ thác nước phải chú ý tuân thủ theo một vài quy tắc nhất định để đảm bảo tính nghệ thuật và có ích của công trình, tránh hời hợt trong việc lựa chọn, thiết kế và xây dựng hòn non bộ để tránh những hậu quả không đáng có, ảnh hưởng đến sức khỏe và tiền tài của chính gia đình quý khách.

Hòn non bộ nhà chị Dung quận 11

Hòn non bộ hồ cá nhà anh Tịnh quận 4

Tại sao nên chọn làm hòn non bộ thác nước?

Trong cuộc sống tấp nập đầy áp lực và ưu phiền, con người ta thường cần đi đâu đó cho khuây khỏa hoặc tìm một không gian riêng để thư giản. Với thác nước chảy ào ạt, con suối lượn vòng, quanh co, đôi khi là ẩn mình trong vách núi hay bụi cây, việc chọn làm hòn non bộ thác nước cho ngôi nhà chính là lựa chọn sáng suốt cho việc xây dựng một không gian thư giãn tuyệt vời. Âm thanh nước chảy hòa quyện với cảnh sắc tuyệt mỹ của núi non tạo nên cảm giác thanh mát, yên bình, khiến cho người chiêm ngưỡng nó có thể cảm thấy như mình đang lạc trong chốn bồng lai tiên cảnh nào đó, giúp quý khách quên đi những áp lực, mệt mỏi của thực tại, giải tỏa những ưu phiền trong cuộc sống và sống vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn.

Một động lực nữa khiến quý khách nên chọn làm hòn non bộ thác nước cho ngôi nhà của mình là nó giúp cải thiện sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Cây cối trong hòn non bộ giúp thanh lọc bầu không khí thêm trong lành, tốt cho việc hô hấp. Thác nước hay suối nước giúp tăng thêm độ ẩm cho không khí, cấp nước cho da và tạo cảm giác mát lành, dễ chịu.

Hòn non bộ thác nước anh Cường quận 12

Hòn non bộ thác nước đá vàng nhà chị Dung quận 11

Những điều cần lưu ý khi làm hòn non bộ thác nước?

Đối với việc thiết kế cảnh quan sân vườn, cần lựa chọn các đườn cong uốn lượn nhẹ nhàng, bọc lấy căn nhà. Khi lựa chọn các yếu tố cây cỏ. sỏi đá, chậu lu,… cần xem xét xem chúng có hợp nhau hay không, đảm bảo những mối liên kết giữa chúng với nhau, tránh những sự xung đột. Ngoài ra, cũng nên chọn các yếu tố có dạng hình tròn hoặc có đường cong để tạo nên nét tự nhiên cho hòn non bộ trong gia đình quý khách.

Lựa chọn vị trí làm hòn non bộ thác nước cũng vô cùng quan trọng. Hòn non bộ có thể đặt ở trước nhà hay sau nhà tùy vào độ rộng hẹp của sân vườn. Nếu là nhà trong khu vực rộng lớn như trong một khu vườn thì non bộ sẽ nằm sau một bình phong trên lối vào nhà. Còn nhà trong một không gian hẹp như nhà ở trong phố, nhà hàng, công ty,… thì vị trí tốt nhất là đặt bên trái lối vào nhà. Cần chú ý, khi từ nhà nhìn ra phía cổng và cửa chính, phải đảm bảo là non bộ không nằm ngay mặt tiền ngôi nhà vì như vậy sẽ ém tài lộc, cản trở sinh khí, bị coi là tối kỵ.

Hòn non bộ sân vườn nhà anh Cường quận Bình Thạnh

Hòn non bộ nhà chị Phụng quận 11

Trong việc làm hòn non bộ thác nước, yếu tố tiểu cảnh non bộ cũng cần được đầu tư kỹ lưỡng. Số lượng núi được xây dựng cần là số lượng lẻ, tránh xây dựng số núi chẵn, vì được xem là kém may mắn, nên xây dựng 3,5,7 hòn. Xem thêm về cách lựa chọn loại đá và cách xây dựng tại đây.

Cây cối cũng cần lựa chọn sao cho phù hợp với túi tiền, phù hợp với không gian sống và điều kiện sống của ngôi nhà. Qúy khách có thể tham khảo thêm về các loại cây nên chọn cho tiểu cảnh non bộ tại đây. Cần tránh quá tham lam, lựa chọn quá nhiều cây cối làm cho hòn non bộ thêm rườm rà, gây cảm giác um tùm, rườm rà, vừa dễ cho côn trùng sinh sản, vừa u ám, cản trở dương khí, vận khí không thông, gây ra những điều không mong muốn.

Để có một hồ non bộ đẹp, gia chủ cần đảm bảo nước trong non bộ phải được lưu thông, tránh tắc nghẽn, vì chúng đại diện cho sư lưu thông của luồng sinh khí, sự tắc nghẽn của nước trong hồ làm cho luồng sinh khí bị ứ đọng, gây ra điều xấu, kém may mắn. Hơn nữa, với non bộ thác nước, việc thiết kế một hồ cá hòn non bộ là một cách thông minh và hợp lý để tận dụng mọi ưu điểm của loại non bộ này.

Prev

Làm hòn non bộ thác nước có những lợi ích gì?

Next

Chọn hòn non bộ thác nước đẹp trang trí không gian quán cafe